Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Mặt nạ thị nở

Mặt nạ thị nở

Mặt nạ thị nở

Mã Sản Phẩm :

TNO-2015
Kích cỡ: :
53×53
Miêu tả:Vietmasks cung cấp mặt nạ thị nở bằng nguyên liệu giấy bồi
Giá :50.000 vnđ

Nguyên mẫu Thị Nở là dì họ của nhà văn Nam Cao

Người đàn bà dở hơi có một không hai trong lịch sử văn học Việt Nam ấy là Thị Nở – người con gái xấu ma chê quỷ hờn song vẫn có được cuộc tình trăng hoa một đêm với kẻ khốn nạn chuyên rạch mặt ăn vạ là Chí Phèo. Ít ai biết được rằng, người đàn bà nổi tiếng trong văn học Việt Nam ấy được xây dựng từ một nhân vật người trần mắt thịt ngoài đời thực.

mat na thi no2015

Men theo con đường tỉnh lộ quanh co, cách trung tâm thành phố Phủ Lý (Hà Nam) chừng 30km, chúng tôi tìm về làng Vũ Đại nổi tiếng trong tác phẩm của nhà văn Nam Cao. Ngôi làng ấy trước có tên là làng Đại Hoàng (tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lý Nhân) nay là thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Nam Cao đã vẽ nên 2 nhân vật điển hình trong tác phẩm của mình bằng sự tích cóp, góp nhặt những điều xấu xa nhất của người trong thiên hạ và chính người làng mình. Ít ai ngờ được rằng, Chí Phèo – Thị Nở không chỉ là những nhân vật có trong văn chương mà là những người có thực ngoài đời.

Tiếp chuyện chúng tôi, ông Trần Duy Đường (gần 80 tuổi) – con cháu của cụ Bá Bính – nguyên mẫu của nhân vật Bá Kiến – cho hay, những câu chuyện về Chí Phèo – Thị Nở hiện giờ chỉ có một số người già nhớ, còn những thế hệ trẻ trong làng chẳng mấy người quan tâm. Khi chúng tôi hỏi cụ về nguyên mẫu hình tượng Thị Nở thì bất ngờ được biết: “Thị Nở là có thật và cũng có dây mơ rễ má họ hàng với chính nhà văn Nam Cao. Nam Cao gọi “Thị Nở” là dì”, ông Đường nói.

Theo lời giới thiệu của cụ Đường, chúng tôi tìm về nhà cụ Trần Hữu Đạt (90 tuổi, em ruột của nhà văn Nam Cao). Tuy sức khỏe yếu nhưng cụ vẫn rất minh mẫn mỗi khi nhắc đến người anh Nam Cao và những tác phẩm để đời, trong đó có hai nhân vật chính là Chí Phèo – Thị Nở. Theo trí nhớ của cụ Đạt thì nguyên mẫu của nhân vật Thị Nở ở chính ngay trong làng Đại Hoàng. “Hồi đấy, ở làng Đại Hoàng có cô gái tên Trần Thị Nở, con ông Trần Hữu Kính làm nghề đóng cối xay nên còn gọi là Phó Kính. Thị Nở lớn lên chẳng giống ai, xấu xí, tính tình hâm hâm dở dở. Cô có một thói quen là rất hay cười, ai nói gì cũng cười, không phải cười mỉm mà là cười phớ lớ, cười như được mùa. Vì thế ông Phó Kính mới đặt tên là Thị Nở”, cụ Đạt kể.

heo cụ Đạt và các bậc cao niên trong làng, Thị Nở có một tính xấu nữa là rất hay buồn ngủ. Thị có thể ngủ mọi lúc, mọi nơi, mặc kệ đang làm gì hay không. Khi thì thị lăn ra đống rơm để ngủ, lúc thì gốc chuối, bụi tre, bờ ao. Có lần, thị ra bờ ao gánh nước, chẳng hiểu vì gió mát hay cảnh vật yên bình mà thị quẳng gánh, quẳng thùng, nằm đánh một giấc ngon lành bên bờ ao. Người làng ai cũng buồn cười. Một điểm khác với Thị Nở trong tác phẩm của Nam Cao là Thị Nở này có chồng con đề huề. Chồng thị chính là cậu của nhà văn Nam Cao tên là Đào. Anh Đào cũng đi làm thuê, nhà hai vợ chồng rất nghèo, nhưng được gia đình bố mẹ cho tí vốn liếng nên mua được chức quyền trong thôn. Thị thì tỏ ra vênh vang, còn chồng thì nai lưng ra trả nợ.

Con dâu của cụ Đạt là cô Đỗ Thị Lưỡng (SN 1952) đã nhiệt thành kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện rất bất ngờ. Vì là cô giáo dạy Văn nên cô Lưỡng bỏ rất nhiều thời gian để tìm hiểu về tác phẩm này cũng như những nhân vật ngoài đời thực. Cô Lưỡng phân tích tường tận cho chúng tôi nghe những gì giống và khác của nhân vật Thị Nở trong văn chương và ngoài hiện thực. Cô cho biết: “Thi thoảng, gia đình nhà Thị Nở vẫn nói xấu gia đình nhà văn Nam Cao vì đã mô tả một cách cường điệu hóa nhân vật Thị Nở trong truyện, để đến giờ, “tiếng tăm” của nhân vật Thị Nở vẫn còn lưu danh.

Cũng theo cô Lưỡng, dì họ của nhà văn Nam Cao chỉ là một phần nguyên mẫu của nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn “Cái lò gạch cũ” của nhà văn Nam Cao, ngoài ra còn một nguyên mẫu nữa cho nhân vật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *